Thứ Hai, 21 tháng 11, 2011

Bún bung hoa chuối thơm ngon

Bún bung hoa chuối thơm ngon 


Ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể làm món bún bung hoa chuối mới lạ này cho cả nhà thưởng thức.

Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuầnNguyên liệu

Bún sợi 1 kg

Móng giò (chân trước) 1 cái

Thịt chân giò 2 lạng

Xương sườn 3 lạng

Thịt lạc vai 2 lạng

Hoa chuối 1 cái

Mộc nhĩ 3 cái

Lá lốt 2 mớ

Xà lách, tía tô, mùi tàu

Mẻ, chanh, ớt

Nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu, dấm

Thực hiện:

Sơ chế:
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Móng giò mua về rửa sạch, (có thể đốt nếu chưa sạch hết lông) chặt khúc, bóp qua dấm, để ráo.

Chân giò rửa sạch, để ráo, sau đó cuộn tròn, dùng chỉ buộc vòng quanh.

Xương sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

Thịt lạc băm nhỏ, ướp hạt tiêu, bột nêm cho thấm gia vị.

Hoa chuối tách bỏ lớp lá già bên ngoài, thái mỏng, ngâm vào nước lã có pha dấm để hoa chuối trắng. Khi thái nên để thớt cạnh chậu nước, thái đến đâu trút ngay hoa chuối vào ngâm thì sẽ không bị thâm và dây nhựa ra tay.

Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở mềm, thái nhỏ.

Bún trần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo nước.

Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo riêng từng thứ.

Nước dùng:
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Móng giò, xương sườn bỏ vào nồi nước sôi đun qua 1 lần cho sạch, sau đó gắp ra bỏ vào nồi nước dùng ninh nhừ. Để lửa to, nồi nước vừa sôi thì bật nhỏ lửa lại, trong khi đun không đậy nắp và nhớ hớt bọt để nồi nước dùng trong, không có váng bọt. Ninh móng giò khoảng 45' cho chín mềm thì bỏ hoa chuối thái mỏng vào ninh cùng.

Cho thêm 1 chút mẻ vào nồi nước dùng sẽ thêm vị chua thanh mát, màu nước dùng đơn điệu cũng sẽ chuyển sang màu hồng nhạt đẹp mắt.

Thịt chân giò:

Luộc chín vớt ra để nguội. (lúc luộc cho vào một chút muối)

Chả lá lốt:
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Chia thịt băm thành 2 phần, 1 phần làm chả lá lốt, phần còn lại trộn mộc nhĩ để làm chả viên.

Lá lốt ngâm vào bát nước sôi cho mềm. Chồng 5 lá sole lên nhau, lá bé ở trong, lá to bọc ngoài.

Cho một ít thịt vào và cuộn tròn lại như cuộn nem. Dùng tăm gim lại để miếng chả không bung.

Khi hoa chuối gần chín, bỏ những gói lá lốt vào nồi nước dùng ninh chín. Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng đậm đà, vừa ăn.

Chả viên:
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì viên từng viên thịt nhỏ bỏ vào chiên vàng. Xong vớt ra để vào giấy thấm dầu.

Rau ăn kèm:
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Thái nhỏ bày ra đĩa
Bún bung hoa chuối thơm ngon cho ngày cuối tuần, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon cuoi tuan, bun bung, chan gio

Bày bún ra bát, cho móng giò, thịt chân giò, sườn, gói lá lốt, chả viên lên trên. Trang trí thêm các loại rau thái nhỏ, mấy lát ớt đỏ, vắt thêm chút chanh là đã có thể thưởng thức món bún bung hoa chuối thơm ngon rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét